วันอาทิตย์ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ดำน้ำพักผ่อนและดื่มด่ำไปกับโลกใต้น้ำ

แหล่งดำน้ำ ปะการังน้ำตื้น ทะเลไทย

แหล่งดำน้ำ และกิจกรรมดำน้ำตื้น การดำน้ำชปะการังเป็นกิจกรรมหนึ่งที่นักท่องเที่ยวทางทะเลให้ความสนใจ สิ่งมีชีวิตในแนวปะการังเป็นอีกโลกหนึ่งซึ่งมีความงดงาม ทั้งจากสีสรรและรูปทรงของปะการังที่หลาหลาย และฝูงปลาจำนวนมากที่อาศัยและหากินอยู่ในแนวปะการัง หลายท่านคงเคยไปดำน้ำชมปะการัง หลายท่านยังไม่เคยมีโอกาสไป และหลายท่านกำลังคิดจะไปแต่ไม่รู้ว่าควรจะไปที่ไหนดี ไม่รู้ที่ไหนสวย เดี๋ยวผมจะพาไปชม ไม่ต้องลงน้ำ ชมกันในเวบ ชมกันให้จุใจเลือกคลิกตามสบายชอบที่ไหนเล็งที่ไหนไว้ชมกันได้เลย

เริ่มจากเกาะที่โดดเด่นที่สุดคือหมู่เกาะสุรินทร์ที่ได้ชื่อว่ามีแนวปะการังน้ำตื้นที่สมบูรณ์ที่สุดของทะเลไทย ส่วนจะสวยที่สุดของใครก็แล้วแต่มุมมองของแต่ละคน  สวยอย่างไรต้องชมด้วยตาตนเอง  ปะการังที่เกาะสุรินทร์ส่วนใหญ่คือปะการังเขากวางเป็นปะการังที่โดดเด่นที่สุดเกาะสุรินทร์ ประกอบไปด้วยเกาะ 5 เกาะ แต่ละเกาะมีแนวปะการังที่สมบูรณ์  เรามาโดดลงน้ำชมปะการังที่เกาะสุรินทร์กันเลยดีกว่า ดำชมกันให้ครบทุกจุดให้เห็นไปเลยว่าแต่ละจุดรอบเกาะสุรินทร์มีอะไรสวยบ้าง   เริ่มจากอ่าวช่องขาดซึ่งเป็นจุดที่อยู่ติดกับที่ทำการอุทยานบนเกาะ สามารถเดินลงไปชมได้โดยไม่ต้องขึ้นเรือ ( แต่ตอนนี้โดนสึนามิกวาดไปเรียบแล้ว ) ในอดีตอ่าวช่องขาดเป็นอย่างไรคลิกชมได้เลยครับ  จากนั้นนั่งเรืออ้อมไปดำที่อ่าวไม้งาม  ขากลับผ่านอ่าวสุเทพ แล้ววกไปเกาะมังกร   วันต่อมาไปดำกันที่เกาะตอริ  ขากลับผ่านอ่าวผักกาดที่เขาว่าปะการังที่นี่เหมือนกอผักกาด   กลับจากอ่าวผักกาดผ่านอ่าวเต่า ดำซะหน่อย หลังจากนั้นไปเริ่มกันใหม่ที่เกาะสต๊อกจุดดำน้ำที่ไกลสุด  ขากลับแวะดำที่อ่าวจากจุดนี้ถ้าพลาดเสียดายแย่  จุดสุดท้ายอ่าวแม่ยาย   ชมกันเลย

อ่าวช่องขาด อ่าวไม้งาม อ่าวสุเทพ เกาะมังกร เกาะตอรินลา อ่าวผักกาด อ่าวเต่า เกาสต๊อก อ่าวจาก อ่าวแม่ยาย

ข้อมูลการเดินทางคลิกชมได้จากลิ้ง  -->  ข้อมูลเที่ยวเกาะสุรินทร์

เกาะสิมิลัน มีจุดเด่นอยู่ที่หาดทรายและชายหาดสวย  จุดดำน้ำลึกสุดยอด สวยติดอันดับหนึ่งใน 10 ของโลก  ที่นี่ส่วนใหญ่เน้นดำน้ำลึก  แต่จุดชมปะการังน้ำตื้นก็พอมีอยู่บ้างแต่ไม่อลังการเหมือนที่อื่น  สวยไม่สวยยังไงโดดน้ำลงไปชมกันได้เลย

สิมิลัน เกาะเจ็ด สิมิลัน เกาะแปด ข้อมูลการเดินทาง คลิกที่นี่

หมู่เกาะตะรุเตา เกาะนี้อยู่ใต้สุดเขตชายแดนไทย-มาเลย์ ห่างชายแดนมาเลย์เพียง 8 กม.  ความสวยงามของที่นี่มีทั้งชายหาดและใต้น้ำ  สวยทั้งน้ำลึกและน้ำตื้น  แนวปะการังจะอยู่รอบๆ เกาะมีทั้งที่เกาะตะรุเตา เกาะอาดัง เกาะราวี มากมายหลายจุด  จุดเด่นของปะการังหมู่เกาะตะรุเตาคือปะการังอ่อนหลากสีซึ่ง

สามารถเห็นได้ในระดับน้ำตื้น นอกจากนี้ยังกัลปังหาสีสวยๆ ให้ชมอีกด้วย

ชมภาพปะการังรวมทุกจุด   ภาพปะการังปี 47 ก่อนสึนามิ / ปะการังเมื่อ 1 เม.ย. 2548ทริป 1 พ.ค. 2506 / 1 พ.ค. 49 ชุด 2 สวยมากๆ /   ชุด 3ทริป 21-23 เม.ย. 49 อยากให้ชมชุด 2 ก็สวย /

ทริป 11-13 ก.พ. 2549 ชุด 1ชุด 2

ทริป 19-21 ก.พ. 2549

ทริป 17-19 มี.ค. 2549 ขุด 1ชุด 2

ข้อมูลการเดินทาง  คลิกที่นี่หมู่เกาะกำ เกาะที่ไม่ค่อยเป็นที่คุ้นหนักแต่มีแนวปะการังสวย จุดเด่นของปะการังคือกัลปังหาสีสวยที่หาชมที่อื่นได้ยากแต่สำหรับที่หมู่เกาะกำหาชมได้ง่ายๆ แม้ในระดับน้ำตื้น หมู่เกาะกำประกอบด้วย 8 เกาะ  นำภาพปะการังมาให้ชม 4 เกาะคือ  เกาะค้างคาว เกาะกำนุ้ย เกาะกำตก กองหิน

สำหรับท่านที่ต้องการไปเที่ยวหมู่เกาะกำ คลิกอ่านข้อมูลการเดินทางได้ที่นี่เกาะรอก เกาะที่จุดเด่นอยู่ที่ชายหาดที่สวยงาม วิวสวย  แต่โลกใต้น้ำของเกาะรอกไม่โดดเด่นแต่ก็พอดูได้ จุดเด่นของเกาะรอกคือกอดอกไม้ทะเลมากมายและปลาการ์ตูนนีโมส้มเหลืองมีเยอะมาก น้ำก็ใส  บอกไปก็นึกภาพไม่ออก ดำลงไปชมกันเองเลย คลิกชมภาพ

ข้อมูลท่องเที่ยวและการเดินทางเกาะรอก คลิกเกาะเชือก เป็นอีกเกาะหนึ่งของเส้นทางท่องเที่ยวทะเลตรัง  เขาว่ากันว่าที่เกาะเชือกมีปะการังสวย  สวยหรือไม่สวยยังไง  คลิกเข้าไปชมกันเองเลยครับ

เกาะม้า เกาะที่มีปะการังอ่อนสวย ชมได้แม้การดำแบบผิวน้ำ และค่าใช้จ่ายก็ถูกแสนถูก และแต่สวย ไปชมกัน คลิกเลยครับเกาะไผ่ บ้างก็เรียกเกาะไม้ไผ่ ฝรั่งก็เปลี่ยนชื่อไปว่าเกาะแบมบู  เกาะนี้หาดทรายสวย ใต้น้ำก็พอใช้ได้ จุดเด่นของที่นี่คือน้ำใสมากๆ  ดำลงไปชมกันเลยดีกว่าครับ  คลิกชมภาพ

ข้อมูลการเดินทาง
ข้ามมาฝั่งอ่าวไทยบ้าง   เริ่มกันที่ เกาะเต่า แต่ก่อนเกาะเต่าเคยมีแนวปะการังที่สมบูรณ์มากแต่ในระยะหลังโดนระเบิดปลาพังเสียหายเป็นจำนวนมาก  และร้ายสุดคือโดนพายุเกรย์ถล่มพังเสียหายราบเรียบ  ปะการังบางอ่าวพังราบเรียบเหลือแต่เศษซากปะการังที่กองทับถมกันอยู่ตามท้องทะเล  ปะการังรอบเกาะเต่าส่วนใหญ่เป็นปะการังที่เริ่มฟื้นฟูมักจะเป็นปะการังกอเล็กๆ  จุดที่มีแนวปะการังสมบูรณ์ของเกาะเต่าคือ  อ่าวหินวง มีปะการังเขากวางรุ่นเล็กอยู่เป็นจำนวนมาก  อีกจุดคือเกาะสันฉลามเป็นปะการังเกาะเล็กๆ ที่อ่าวแหลมเทียนเหลือแต่เศษซากปะการังที่ตายทับถมกันแต่มีปลาเยอะมากคลิกชมภาพปะการังรอบเกาะเต่า   อ่าวหินวง เกาะสันฉลาม อ่าวแหลมเทียน อ่าวมะม่วง  เกาะนางยวน

ข้อมูลการเดินทาง

ทะเล อ่าว เกาะ อื่นๆ ที่อยากแนะนำ

ทะเลฝั่งอันดามัน ตอนบน

เกาะสิมิลัน

เกาะสุรินทร์

ทะเลฝั่งอันดามัน ตอนใต้

เกาะตะรุเตา

เกาะรอก

ทะเลอ่าวไทย ตอนล่าง

เกาะจาน

เกาะทะลุ

ทะเลอ่าวไทย ตอนบน

เกาะกุฎี

เกาะช้าง

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกท่านจะเพลิดเพลินและดื่มด่ำไปกับบรรยากาศใต้น้ำ

แล้วที่สำคัญอย่าลืมครอบครัวและคนที่เรารักด้วยนะครับ

อย่าทำงานจนลืมดูแลร่างกายตัวเองและคนที่เรารักด้วยนะครับ

ด้วยรักและห่วงใย

ขอขอบคุณhttp://makorns.com/?p=156

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น