วันพฤหัสบดีที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2554

ปวดหลัง...ป้องกันได้

อาการปวดหลัง

ปวดหลัง...ป้องกันได้ (Lisa)

          มีคนเป็นจำนวนไม่น้อยที่มักมีอาการปวดหลัง ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดก็คือการป้องกัน Lisa Guru มีเคล็ดลับป้องกันอาการปวดหลังให้คุณค่ะ

อย่าหักโหม

          การใช้ร่างกายอย่างไม่บันยะบันยัง และมีจิตใจหมกมุ่นครุ่นคิดตลอดเวลา จะทำให้กระดูกสันหลังอ่อนแอ ทำให้กล้ามเนื้อแข็งกระด้าง และจะส่งผลให้เกิดความเจ็บปวด ข้อแนะนำก็คือ คุณควรมีจุดมุ่งหมายในแต่ละวัน เพื่อจะได้ไม่ทำอะไรที่มากเกินไปจนสับสนวุ่นวาย

 อย่าก้าวร้าว

          หากคุณเป็นคนที่ตื่นเต้นง่าย ชอบโวยวายก็จะมีความก้าวร้าวง่าย และหากมีความโกรธเกรี้ยวในอารมณ์ก็จะทำให้กล้ามเนื้อตึงเครียด ข้อแนะนำก็คือ พยายามฝึกสมาธิ รู้จักอดกลั้น หรือออกกำลังกายสม่ำเสมอก็จะช่วยผ่อนคลายได้

 อาหาร

          การกินอาหารให้สมดุลนอกจากจะช่วยลดน้ำหนักแล้ว ยังช่วยป้องกันข้ออักเสบเรื้อรัง และป้องกันไม่ให้มีกรดยูริกมากเกินไป ซึ่งจะทำให้ปวดไขข้อได้ ฉะนั้นในตารางอาหารก็ควรมีอาหารประเภท ข้าวกล้อง เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ปลา ผักและผลไม้ ส่วนอาหารที่ควรกินให้น้อยก็คือ เนื้อสัตว์ติดมัน ไส้กรอก แอลกอฮอล์ น้ำตาล น้ำมันสัตว์ ผลิตภัณฑ์แป้งขัดขาว และดื่มน้ำวันละประมาณ 2 ลิตร

 อย่าปล่อยให้อ้วน

          น้ำหนักตัวแต่ละกิโลที่เกินตาชั่ง จะทำให้หลังต้องรับน้ำหนักเพิ่มขึ้น และส่งผลกระทบถึงข้อต่อ เส้นเอ็นและกระดูก และแต่ละกรัมที่มากเกินที่หน้าท้อง สะโพกและก้นจะเพิ่มความกดดันที่กระดูกสันหลัง

 ออกกำลังกาย

          การไดเอ็ตนาน ๆ ไม่ช่วยให้ลดน้ำหนักได้สำเร็จ ดังนั้น คุณจึงควรเปลี่ยนพฤติกรรมที่เคยชิน เช่น เดินให้มากแทนการนั่งรถหรือขี่จักรยาน และอย่างน้อยที่สุดควรออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ๆ ละอย่างน้อยที่สุด 20 นาที เช่น เดินเร็ว จ็อกกิ้ง ขี่จักรยาน

 ยืดกล้ามเนื้อ

          การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ควรทำควบคู่ไปกับการยืดกล้ามเนื้อ ข้อแนะนำก็คือ หลังออกกำลังกายควรยืดกล้ามเนื้อทุกส่วน

 ไม่เครียด

          หากคุณเป็นคนชอบทำสามสิ่งพร้อมกัน ก็ควรหยุดพฤติกรรมนี้เสีย เพราะการมีความเครียดมากเกินไปจะทำให้ป่วยโดยเฉพาะอาการปวดหลัง

 นอนหลับพักผ่อน

          ความต้องการในการนอนหลับของแต่ละคนต่างกัน ที่สำคัญคือขณะนอนหลับ ร่างกายได้พักผ่อนจากความตึงเครียดในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้ หมอนรองกระดูกยังซ่อมแซมตัวเองด้วย

 มีความสุขกับชีวิต

          ความผ่อนคลายร่างกายและจิตใจ เป็นสิ่งสำคัญในการลดความตึงเครียดจากชีวิตประจำวัน ก็จะป้องกันอาการปวดหลังได้ เช่น เดินเล่น ร้องเพลง เต้นรำ พบปะเพื่อนฝูง

 ฟังเสียงภายในร่างกาย

          อาการเจ็บป่วยทางร่างกายมักเกิดจากปัญหาด้านจิตใจ กระดูกสันหลังเชื่อมโยงกับกล้ามเนื้อและเส้นประสาท ดังนั้น คุณจึงควรเชื่อฟังร่างกายของคุณ เมื่อเกิดเมื่อยล้าก็ต้องหยุดพัก ผ่อนคลายหรือหิวก็ต้องกิน
ขอขอบคุณข้อมูลจาก


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น