วันพฤหัสบดีที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2554

เคล็ดลับดูแล...จุดพิเศษ

เคล็ดลับสุขภาพ


เคล็ดลับดูแล...จุดพิเศษ (Modernmom)

โดย: น.พ.อานนท์ เรืองอุตมานันท์

          จุดพิเศษของผู้หญิงซับซ้อน ถ้าดูแลไม่ถูกวิธี โรคจะถามหาเอาได้

          "ตรงนั้น" หรือ "จุดพิเศษ" ของผู้หญิงเราซับซ้อนซ่อนเงื่อนจะตายไป ถ้าล้างไม่สะอาด ดูแลไม่ถูกวิธี โรคไม่พึงประสงค์จะถามหาเอาได้ ...เคล็ดลับง่าย ๆ แต่อาศัยความใส่ใจและละเมียดละไมเล็ก ๆ น้อย ๆ นี้ช่วยได้แน่ ๆ

 ทำความสะอาด เรื่องสำคัญ

          ในชีวิตประจำวันของผู้หญิงเรา ต่างก็ต้องอาบน้ำทำความสะอาดกันทุกคนใช่มั้ยครับ แต่ก็มีที่ต้องดูแลเป็นพิเศษบางเหมือนกัน คล้าย ๆ กับการแปรงฟันนี่แหละครับ เพราะถ้าลองไม่แปรงฟันสักสองสามวัน ก็จะรู้สึกว่าปากเหนียวน้ำลายบูดไปหมด แถมยังมีกลิ่นตุ ๆ อีกต่างหาก ผิวปากที นกบินผ่านยังสลบเลย

          ลองมาเทียบกับช่องคลอดหรือคุณจุ๋มจิ๋มของเราบ้าง ปากมีน้ำลายหล่อเลี้ยง หากไม่มีน้ำลายปากก็จะแห้ง ช่องคลอดก็เหมือนกัน มันต้องมีน้ำหล่อเลี้ยงอยู่ตลอดเวลา หากไม่มีน้ำหล่อเลี้ยงช่องคลอดก็จะแห้ง คุณจุ๋มจิ๋มก็จะแสบเคืองไปหมด  น้ำหล่อเลี้ยงภายในช่องคลอดจะมีแป้งเป็นส่วนประกอบหลัก ๆ แป้งที่ว่าตามภาษาเทคนิคหน่อยเขาเรียก "ไกลโคเจน" ก็เจ้าแป้งนี้แหละครับ ที่ทำให้เกิดปัญหากับผู้หญิงต้องมาหาหมอสูติกันอยู่เรื่อย ๆ

          ถ้าลองเอาขนมปัง ซึ่งเป็นแป้งอย่างหนึ่งเหมือนกัน เอามาวางไว้บนโต๊ะสะอาด ๆ ผ่านไปสองสามวันก็จะมีเชื้อราเกิดขึ้น เกิดขึ้นได้เองทั้ง ๆ ที่ไม่ได้สกปรกอะไรเลยด้วยซ้ำ แป้งจากช่องคลอดก็ทำให้เกิดปัญหานี้ได้บ่อย ๆ 

          ปกติแล้วบริเวณปากช่องคลอดจะมีแคมเล็กแคมน้อย มีหลืบมีร่องเยอะแยะ ตรงนี้แหละที่คราบแป้งชอบเข้าไปแอบสะสมอยู่ หากเวลาเราอาบน้ำแล้วไม่ได้บรรจงล้างให้สะอาด คราบแป้งก็จะไปสะสมอยู่ตรงนี้ ไม่เชื่อใครที่อาบน้ำเร็ว ๆ ลองสำรวจของตัวเองดูก่อนก็ได้ เวลาผ่านไปสองสามวันเชื้อราก็จะมาตามนัด พอเป็นเชื้อราก็จะเกิดอาการคันคุณจุ๋มจิ๋มยุบยิบ มันทรมานจะตายไป ดังนั้นเวลาอาบน้ำควรล้างตรงนี้ให้สะอาดด้วย ล้างด้วยน้ำสะอาดธรรมดานี่แหละครับ แต่ต้องบรรจงใช้นิ้วถูเข้าไปตามหลีบตามร่องให้สะอาดหมดจด

          อาบน้ำสะอาดหมดจดดีก็ต้องซักกางเกงชั้นในให้ดีด้วยเหมือนกัน ตกขาวของผู้หญิงซึ่งเป็นแป้ง พอมาเลอะติดที่เป้ากางเกงก็จะเป็นคราบแป้งขาว ๆ ติดอยู่ บางคนงานยุ่งเยอะมาก กว่าจะซักซะรอบนึงก็เก็บใส่ตะกร้าผ้าไว้ตั้งเจ็ดวันเจ็ดคืน ถ้าหนอนไม่ขึ้นซะก่อนก็ต้องขึ้นราแน่นอน คราบแป้งที่ติดที่กางเกงชั้นในเวลาแช่น้ำไปแล้ว มักจะมองสังเกตเห็นได้ยาก ทำให้บางทีขยี้ออกไม่หมดจด เวลาตากก็มักจะตากไม่โดนแดด ส่วนมากจะตากเอาไว้แอบ ๆ 

          ยิ่งบางคนไม่เคยเอามาตากโดนแดดโดนลมเลย ส่วนมากจะแขวนเอาไว้ใต้อ่างในห้องน้ำด้วยซ้ำไป คราบแป้งที่หลงเหลืออยู่บวกกับความชื้นจากการตากไม่แห้งสนิท แล้วไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยแสงแดดมาบ้าง พอพับเก็บใส่ตู้ได้สองสามวันก็จะมีเชื้อราเกิดขึ้น มองด้วยตาเปล่า ๆ ไม่ค่อยเห็นหรอกครับ แต่หากดูด้วยกล้องจุลทรรศน์ จะเห็นยุบยับเป็นต้นเป็นดอกอย่างกับผักสวนครัว รั้วกินได้เลยล่ะ

          วันดีคืนดีพออาบน้ำแต่งตัวสบายอารมณ์ แล้วหยิบกางเกงชั้นในตัวสวยนี้มาใส่ เชื้อราที่อยู่บนรอยคราบแป้งจะไปแปะบนคุณจุ๋มจิ๋ม ไม่ทันข้ามวันก็จะเริ่มคันยุบยิบ บางคนถึงขนาดบอกว่า คันจนอยากเอาสก๊อตไบร์ทไปถูให้หายอยากไปเลย ถ้าเป็นเชื้อราอย่างนี้แล้วก็ต้องไปหาหมอสูติสถานเดียวนะครับ 

          เรื่องของแป้งในช่องคลอดยังไม่จบนะครับ ปกติแล้วตกขาวที่เป็นแป้งนี้จะมีสีขาว ๆ ใส ๆ ช่องคลอดจะสร้างตกขาวนี้ออกมาใหม่ทุก ๆ วัน ตกขาวเก่า ๆ จะไหลออกมา ตกขาวใหม่ก็จะมาแทนที่ไปเรื่อย ๆ คราวนี้ด้วยความที่ตกขาวมันเป็นแป้ง แล้วธรรมชาติก็ไม่ได้ใส่สารกันบูดเอาไว้ให้ด้วย หากดูแลรักษาความสะอาดไม่ดี แป้งที่ตกค้างภายในช่องคลอด อาจมีการบูดมีแบคทีเรียเจริญเติบโตคั่งค้างอยู่ ข้างในก็ได้

          อย่างที่ว่าเอาไว้ว่า ตกขาวปกติมันต้องมีสีขาว ๆ ใส ๆ เท่านั้น จะมากหรือจะน้อยไม่สำคัญ แต่ถ้าหากตกขาวออกมามีสีเขียว สีเหลือง คัน หรือมีกลิ่นจะถือว่าผิดปกติ ถ้าตกขาวออกมาไม่ปกติแบบนี้ อันดับแรกก็ต้องรีบล้างทำความสะอาด ล้างด้วยน้ำสะอาดธรรมดานี่แหละครับ ล้างให้หมดจดที่สุดเท่าที่จะทำได้ ถ้าล้างแล้วอาการต่าง ๆ หายไปหมดเลย ก็แปลว่าเราล้างทำความสะอาดไม่ดีมาหลายวัน จนตกขาวซึ่งเป็นแป้งเกิดการบูด เริ่มมีแบคทีเรียเกิดขึ้น ล้างแล้วหายก็สบายไป วันหลังก็ต้องหมั่นทำความสะอาดมากขึ้นกว่าเดิม

          แต่ในกรณีที่ล้างแล้วล้างอีกยังไงก็ไม่หายไม่ดีขึ้น อย่างนี้แปลว่ามีการอักเสบเกิดขึ้น อาจจะเกิดจากเชื้อราก็ได้ หรืออาจเกิดจากเชื้อแบคทีเรียก็ได้ ถ้าตกขาวแบบนี้ต้องไปหาหมอสถานเดียวเหมือนกันครับ หากทิ้งไว้ไม่รักษา นอกจากจะไม่หายแล้วบางทีอาจเกิดการอักเสบของมดลูก หรือปีกมดลูกตามมาได้นะครับ ...นี่ไม่ได้ขู่นา

          การมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ ไม่บอกไม่รู้นะเนี่ยว่าช่วยทำให้เกิดการติดเชื้อ ตกขาวผิดปกติน้อยลง แต่ก็มีข้อแม้นะครับว่าคุณสามีต้องสะอาดดีและปลอดโรคด้วย การมีเพศสัมพันธ์จะทำให้ตกขาวเก่า ๆ ข้างในที่เราล้างด้วยวิธีปกติไม่ถึงถูกขัดถูออกมาหมด แถมยังมีน้ำหล่อลื่นช่วยชะล้างออกมาอีกแรง มีอะไรกันบ่อย ๆ ก็ดีอย่างนี้นี่เอง แต่ถ้าหากตกขาวไม่ปกติมีการอักเสบติดเชื้อ พอยุ่งกันปั๊บเชื้อโรคก็จะถูกปั๊มดันขึ้นเข้าไปในโพรงมดลูก ไปออกที่ปีกมดลูกทั้งสองข้าง ก็ยิ่งทำให้เกิดการอักเสบลุกลามไปกันใหญ่ ดังนั้นหากตกขาวไม่ปกติ ก็ควรไปหาหมอรักษาให้เรียบร้อยซะก่อนนะครับ

 เคล็ดลับจุ๋มจิ๋มสะอาด

          เรื่องวิธีทำความสะอาดคุณจุ๋มจิ๋มนี่ ก็ไม่ได้มีตำราสอนกันเป็นเรื่องเป็นราวหรอกครับ ส่วนมากคุณแม่สอนต่อ ๆ กันมา บางทีอาจจะสอนผิดสอนถูกกันบ้าง คราวนี้มาลองวิธีแบบหมออานนท์บ้างก็แล้วกัน...งงเหมือนกันนะที่ผมต้องมาสอน ผู้หญิงอาบน้ำ แต่เชื่อผมเถอะแล้วดีเอง!

          อันดับแรกก็ต้องถามก่อนว่า ตอนอาบน้ำต้องล้างหน้า หรือล้างคุณจุ๋มจิ๋มก่อน หลายคนคงสงสัยนะครับว่า มันสำคัญยังไงถึงต้องมาถามเรื่องอย่างนี้ด้วยอ่านไป แล้วเดี๋ยวจะเข้าใจเอง

          เวลาเราอาบน้ำคราบไคลสกปรกต่าง ๆ ก็จะไหลตามตัวลงมากับฟองสบู่ พอมาถึงส่วนล่างก็จะไหลมาตามร่องขา ขนตามหัวหน่าวก็จะกรองกักเก็บสิ่งสกปรกต่าง ๆ เอาไว้เยอะแยะ ดังนั้นเวลาอาบน้ำควรฟอกทำความสะอาดหน้า ลำตัว แขนขาซะก่อน สุดท้ายค่อยมาล้างทำความสะอาดส่วนสำคัญเป็นที่สุดท้าย บริเวณขนปุกปุยหัวหน่าว ก็ต้องฟอกขยี้ด้วยสบู่เหมือนกับสระผมยังไงยังงั้นเลยล่ะ เพราะบริเวณใต้ขนเหล่านี้จะมีต่อมไขมันเยอะแยะ เหมือนกับแถวขนเต่านั่นแหละ หากไม่ฟอกสบู่ให้สะอาดทุกครั้ง มันจะมีกลิ่นไม่สะอาดได้ง่าย ที่จั๊กกะแร้เรียกว่ากลิ่นเต่า ถ้ากลิ่นตรงนี้เขาเรียกว่ากลิ่นอะไร! นึกไม่ออกเหมือนกัน 

          ส่วนแถว ๆ คุณจุ๋มจิ๋มจะใช้สบู่ล้างไม่ได้นะครับ มันจะแสบเหมือนสบู่เข้าตา แค่ล้างด้วยน้ำสะอาดธรรมดาก็พอ เวลาล้างก็อย่าลืมบรรจงถูตามหลืบตามร่องจนหมดจดนะครับ มูกตกขาวก็ล้างออกมาให้หมด คือถูล้างภายนอกช่องคลอดจนหมดความลื่นก็เป็นใช้ ได้

          สาว ๆ หลายคนสงสัยกันว่าจำเป็นหรือเปล่าที่ต้องใช้น้ำยาล้างเฉพาะที่ เอาเป็นว่า ถ้าไม่มีปัญหาอะไรเลยก็ไม่จำเป็นต้องใช้ แค่อาบน้ำธรรมดาล้างด้วยน้ำสะอาดก็เป็นพอ แต่ในรายที่เป็นปัญหาเช่น มีกลิ่น มีตกขาวเยอะ ตกขาวบ่อย ๆ ก็อาจจะใช้ได้ แต่ควรเลือกที่มีความเป็นกรดด่างเท่ากันกับช่องคลอด เพราะการที่มีความเป็นกรดมากไป หรือเป็นด่างมากไป หรือใส่น้ำหอมมากไปอาจยิ่งทำให้ระคายเคืองมากขึ้นด้วยซ้ำ   

          อาบน้ำเสร็จก็เช็ดตัวให้แห้ง ถ้าจะให้สบายตัวหน่อยก็ทาแป้งนิดหน่อย บางคนทาแป้งให้คุณจุ๋มจิ๋มด้วย แป้งที่ใช้ทาตัวนี้เป็นคนละแบบกันกับแป้งจากช่องคลอดนะครับ แป้งทาตัวนี้เป็นแป้งที่ไม่ขึ้นราเวลาทาแป้งก็ทาบาง ๆ ก็พอ ถ้าทามากเกินไป พอมีความชื้นก็จะจับตัวเป็นโคลนเฉอะแฉะเป็นเหตุให้ผิวหนัง อักเสบแดงตามร่องของขาพับได้

          ในตำราแพทย์ที่เคยเรียนสมัยก่อนเขามีการวิจัยพบว่า แป้งทาตัวอาจเป็นสาเหตุ เกี่ยวข้องกับการเกิดเนื้องอกรังไข่ได้ เพราะนักวิจัยเขาไปพบผลึกแป้งที่ว่านี้อยู่ในเนื้องอกด้วย ก็ยังสงสัยเหมือนกันนะครับว่า แป้งมันเข้าไปข้างในถึงรังไข่ได้ยังไง

 ทิศทาง อย่าหลงลืม

          เรื่องอาบน้ำก็จบไปแล้ว คราวนี้ก็มาถึงตอนขับถ่ายบ้าง เรื่องนี้ต้องถือเป็นความผิดของธรรมชาติ ที่ดันมาสร้างให้คนเรามีรูเข้ารูออก สองรูอยู่ติดกัน ช่องหนึ่งก็เป็นทวารหนักที่มีอุจจาระแสนสกปรกเต็มไปด้วยแบคทีเรีย ส่วนอีกช่องอยู่ห่างไปข้างหน้านิดเดียว ก็คือช่องคลอดอันแสนบอบบางของเรานี่เอง ดังนั้นหากถ่ายหนักแล้วเช็ดทำความสะอาดมาทางด้านหน้า เชื้อแบคทีเรียในอุจจาระซึ่งเป็นเชื้อโรคที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นด้วยนี้ ก็จะเลอะเทอะเปรอะเปื้อนเข้าไปทางช่องคลอดได้ 

          ด้วยสาเหตุนี้ เลยทำให้คนที่เช็ดผิดทิศทางมีอาการแสบระคายเคืองปากช่องคลอด บ่อย ๆ ตกขาวบ่อย ๆ เป็น ๆ หาย ๆ ไปหาหมอรักษาหายแล้ว เดี๋ยวก็เป็นอีกน่ารำคาญ ช่องคลอดก็มีกลิ่นอับ ๆ คาว ๆ คล้ายกลิ่นหัวปลา ใครเช็ดผิดทิศทางก็รีบกลับตัวกลับใจเสียนะครับ เวลามีลูกมีหลานที่เป็นผู้หญิงควรจะสอนให้เขาเช็ดจากหน้าไปหลังให้เคยชิน เสียตั้งแต่เด็ก ๆ จะได้เคยชินไม่เป็นปัญหาเมื่อโตเป็นสาว

          อีกเรื่องที่ลืมไม่ได้คือ ดูแลเรื่องความสะอาดให้คุณจุ๋มจิ๋มดีแล้ว ก็ต้องอย่าลืมพาคุณจุ๋มจิ๋มไปตรวจสุขภาพด้วยนะครับ ปกติแล้วต้องตรวจภายใน ตรวจมะเร็งปากมดลูกอย่างน้อยปีละครั้ง

          ...เพราะจะได้มีคุณจุ๋มจิ๋มดีดีอยู่กับเราไปนานๆ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

อย่าว่าผมทะลึ่งเลยนะครับ
เพราะเพื่อนๆของผมก็มีทั้งผู้หญิงและผู้ชาย
ผมก็อยากให้เพื่อนๆทุกคนมีสุขภาพดี

สุดท้ายผมขอฝากเรื่องข้อต่อและกระดูกไว้ด้วยครับ
เพราะปัจจุบันนี้โรคเกี่ยวกับข้อต่อและกระดูก
เป็นภัยเงียบที่น่ากลัวผมไม่อยากเห็นเพื่อนๆ
หรือคนที่เพื่อนๆรักป่วยเป็นโรคเหล่านี้
เพราะมันอาจจะรุนแรงถึงขั้นเดินไม่ได้เลยนะครับ
ยังไงผมก็ฝากเรื่องนี้ไว้ด้วย
ด้วยความห่วงใยจากผม
แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้านะครับ
สวัสดีครับ
สนใจแนวทางป้องกัน ดูแลสุขภาพของข้อเข่าและข้อต่อต่างๆในร่างกาย อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
บทความอ่านเล่นที่จะเปิดวิสัยทัศน์ของคุณให้กว้างไกล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น