วันพฤหัสบดีที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2554

สุขภาพดี บางทีก็ทำได้ง่ายๆ

เคล็ดลับสุขภาพสุขภาพดี บางทีก็ทำได้ง่าย ๆ (Lisa)

          อยากมีสุขภาพดีใช่ไหมล่ะ ไม่ต้องไปหาวิธีอะไรมากมาย เพียงทำตาม 11 เคล็ดลับง่าย ๆ ต่อไปนี้ดูเลย

1.กันแสงแดดด้วยสีสัน 

          การเลือกเสื้อผ้าอย่างชาญฉลาด อาจช่วยป้องกันเราจากมะเร็งผิวหนังได้ ซึ่งการวิจัยจากสเปนชี้ว่า เนื้อผ้าสีฟ้าและสีแดงจะให้การปกป้องจากรังสี UV ได้ดีกว่า เนื้อผ้าสีขาวและสีเหลือง นอกจากนี้ก็อย่าลืมสวมหมวก เพราะมะเร็งผิวหนังนั้นเกิดขึ้นได้ทั่วร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณที่ถูกแสงแดด และนักวิจัยจาก University of North Carolina พบว่าผู้ป่วยโรคมะเร็งผิวหนังบนหนังศีรษะ หรือลำคอนั้น มีโอกาสเสียชีวิตมากกว่าผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งบริเวณอื่นถึง 2 เท่า

แปรงฟัน

2.ดูแลเหงือกดี ๆ 

          สุขภาพในช่องปากอาจส่งผลต่อสุขภาพหัวใจมากกว่าที่คุณคิด งานวิจัยซึ่งเผยแพร่ในการประชุม American Association for The Advancement of Science ชี้ว่า แบคทีเรียที่พบในโรคเหงือกอักเสบนั้นอาจกระตุ้นให้เส้นเลือดอุดตัน และนำไปสู่หัวใจวายหรือเส้นเลือดในสมองแตกได้ ซึ่งเราสามารถสังเกตโรคเหงือกได้หากมีเลือดออกบริเวณเหงือก หรือช่องว่างระหว่างฟัน หากปล่อยไว้การติดเชื้อจะไปทำลายกระดูกฟัน ทำให้ฟันผุกร่อนและจากเราไปก่อนวัยอันควร

3.ปิด "บีบี" 

          อย่างที่เราทราบกันดีว่า การนอนไม่พอนั้นอาจนำไปสู่โรคต่าง ๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคซึมเศร้า หรือแม้แต่น้ำหนักขึ้น และการใช้แบล็กเบอร์รี่ ก่อนเข้านอนก็อาจขวางทางเรากับการนอนหลับ 

          ดร.คริสเตน แอล. นัตสัน ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอน จาก University of Chicago จึงแนะนำให้ปิดสมาร์ตโฟนทุกชนิดก่อนเข้านอนอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง และเก็บแกตเจ็ตทุกอย่างให้พ้นระยะเอื้อมจากเตียง หันมาใช้นาฬิกาปลุกจริง ๆ แทนที่จะตั้งให้โทรศัพท์ปลุก (จะไม่ได้มีข้ออ้างวางโทรศัพท์ไว้ข้างเตียงไงล่ะ)

4.ปล่อยความโกรธดีกว่าสะสมไว้ในใจ 

          บางทีสิ่งที่ร่างกาย และจิตใจของเราต้องการอาจจะเป็นโอกาสให้ได้ปลดปล่อยความโกรธบ้าง โดยนักวิจัยจาก Carnegie Mellon University พบว่าความโกรธเกรี้ยวอาจทำให้สมองปล่อยคอร์ติซอลน้อยลง ซึ่งคอร์ติซอลนั้นเกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพหลายอย่าง เช่น โรคอ้วน กระดูกผุ และโรคหัวใจ 

          ดร.จูลี่ เค, นอเร็ม ผู้แต่งหนังสือเรื่อง The Positive Power of Negative Thinking ชี้ว่า สำหรับผู้หญิงแล้วเราอาจไม่ค่อยแสดงความโกรธออกมา เพราะตามประเพณี แล้วเราควรจะอ่อนโยนและอ่อนหวาน ดังนั้น แสดงออกบ้างเวลาหงุดหงิด แต่อย่ามากเกินไป เพราะอาจหันกลับมาทำร้ายตัวเองได้

5.ดูหนังตลก 

          ดร.เทอร์รี่ ออร์ลิก ผู้เขียน In Pursuit of Excellence ตั้งข้อสังเกตว่า สิ่งที่แตกต่างกันมากที่สุด ระหว่างเด็กกับผู้ใหญ่ก็คือ เด็ก ๆ ไม่ค่อยมีเรื่องกังวล แต่เราสามารถย้อนวัยของร่างกายได้ด้วยเสียงหัวเราะ ซึ่งนักวิจัยจาก Loma Linda University ยังพบว่า การหัวเราะจะช่วยลดฮอร์โมนแห่งความเครียด อย่างคอร์ติซอลและเอพิเนเฟอรีน ได้ถึง 39% และ 70% ตามลำดับ นอกจากนี้ การหัวเราะอาจทำให้เส้นเลือดที่ตีบตันขยายตัวถึง 22% มันจึงดีต่อหัวใจของเราด้วย

6.เดินวันละ 30 นาที 

          งานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Archives of Internal Medicine ชี้ว่ากิจกรรมที่ง่ายมาก ๆ นี้ จะช่วยเพิ่มอายุขัย เฉลี่ยได้ถึง 1.3 ปี

7.เล่นอินเทอร์เน็ตอาจทำให้สมองแล่น 

          การช้อปปิ้งออนไลน์ของเราอาจออกดอกผลมากกว่าเสื้อผ้าสวย ๆ โดยการศึกษาจาก University of California Los Angeles พบว่าการท่องเว็บต่าง ๆ เพียงแค่หนึ่งสัปดาห์ อาจกระตุ้นสมองส่วนที่เป็นศูนย์กลางการใช้เหตุผล โดย นพ.แกรี่ สมอลล์ จิตแพทย์ผู้เข้าร่วมการวิจัยชี้ว่า การใช้เวลาในโลกออนไลน์อาจทำให้เราตัดสินใจในสิ่งต่าง ๆ ได้ดีขึ้น เหมือนเราเข้าโรงยิมที่ผ่านไปสักพัก เราจะสามารถยกน้ำหนักได้มากขึ้นด้วยแรงน้อยลง แต่นี่ไม่ได้หมายความว่าการอยู่หน้าจอตลอดเป็นเรื่องดี คุณควรจะพักบ่อย ๆ และเข้าสังคมกับมนุษย์คนอื่น ๆ บ้าง

ลดน้ำหนัก

8.คอยสังเกตตาชั่ง
 
          ถ้าคุณยังใส่ชุดตอน ม.ปลายได้ (อนุโลมให้ใช้ยางยืด) นี่แปลว่าร่างกายของคุณแข็งแรงในหลาย ๆ ทางเลยล่ะ เพราะการศึกษาจาก American Cancer Society เปิดเผยว่าหญิงสาวที่น้ำหนักขึ้นตั้งแต่ 10-15 กิโลกรัมขึ้นไป จากตอนอายุ 18 ปีจนถึงอายุ 40 ปีนั้นจะมีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งเต้านมมากขึ้น ถ้าเทียบกับคนที่น้ำหนักขึ้นในสัดส่วนน้อยกว่า นี่เป็นเพราะน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวพันโดยตรงกับระดับอินซูลิน และระดับเอสโตรเจนซึ่งเกี่ยวข้องกับมะเร็งเต้านมทั้งคู่ หากรู้ตัวว่าชุด ม.ปลายคับเกินไปแล้ว การลดน้ำหนักเพียง 5-10% ของน้ำหนักปัจจุบันก็อาจให้ผลไม่น่าเชื่อได้แล้วล่ะ

9.ร้องเพลงเพื่อภูมิคุ้มกันที่ดี 

          นักวิจัยจาก University of Frankfurt ชี้ว่า การร้องเพลงทำให้ระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินเข้าไปในระบบ และทำให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่าและแจ่มใสขึ้นพร้อม ๆ กับให้ปอดได้ออกกำลัง

10.ขี้เกียจ เพื่อหายใจสะดวก 

          ข่าวแรกจากแดนน้ำชาชี้ว่า การไม่เก็บที่นอนอาจช่วยบรรเทาภูมิแพ้ (เพราะเตียงที่คลุมเป็นอย่างดีเป็นเหมือนฟาร์มเพาะเชื้อโรค) ข่าวที่สอง ดร.เคนเน็ธ โรเซนแมน ผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อมและ Internal Medicine เปิดเผยว่า บ้านที่สะอาดเกินไปไม่ดีต่อสุขภาพนักร กนิดหน่อยยังพอโอ.เค. เพราะการฆ่าเชื้อโรคอาจไปฆ่าเชื้อที่ดีด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบางชนิดอาจมีสารเคมีซึ่งกระตุ้นอาการหอบหืด 


เคล็ดลับสุขภาพ

11.นั่งชิลล์ริมหาด 

          ชอบนั่งสบาย ๆ ริมหาดใช่มั้ยล่ะ เชิญเลย! ดร.นามนิ โกเอล ผู้ช่วยศาสตราจารย์จาก University of Pennsylvania เปิดเผยว่า คลื่น ลม และแสงอาทิตย์อาจทำให้โมเลกุลในอากาศแตกตัวและเกิดประจุลบ ซึ่งทำให้อารมณ์เราดีขึ้นได้ แถมประจุลบพวกนี้ ยังสามารถเกาะกับฝุ่นในอากาศและถ่วงน้ำหนักพวกมัน จนที่เหลืออยู่ให้เราสูดคืออากาศบริสุทธิ์ที่เต็มไปด้วยออกซิเจน หากไม่ได้อยู่ใกล้ทะเล ก็ขอแค่เปิดหน้าต่างสูดอากาศข้างนอกบ้างแค่นี้ก็ยิ้มออกแล้ว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
อ่านแล้วก็ลองไปทำกันดูนะครับ
อยากเห็นเพื่อนๆมีสุขภาพดี
สุดท้ายผมขอฝากเรื่องข้อต่อและกระดูกไว้ด้วยครับ
เพราะปัจจุบันนี้โรคเกี่ยวกับข้อต่อและกระดูก
เป็นภัยเงียบที่น่ากลัวผมไม่อยากเห็นเพื่อนๆ
หรือคนที่เพื่อนๆรักป่วยเป็นโรคเหล่านี้
เพราะมันอาจจะรุนแรงถึงขั้นเดินไม่ได้เลยนะครับ
ยังไงผมก็ฝากเรื่องนี้ไว้ด้วย
ด้วยความห่วงใยจากผม
แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้านะครับ
สวัสดีครับ
สนใจแนวทางป้องกัน ดูแลสุขภาพของข้อเข่าและข้อต่อต่างๆในร่างกาย อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
บทความอ่านเล่นที่จะเปิดวิสัยทัศน์ของคุณให้กว้างไกล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น