วันอังคารที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2554

สาว ๆ 6 อาชีพ ระวัง! เส้นเลือดขอดกำลังถามหา

เส้นเลือดขอด


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          รู้ไหมว่า อาชีพและไลฟ์สไตล์ที่ต้องยืนท่าเดิมเป็นเวลานาน ๆ ก็ทำให้สาว ๆ 6 อาชีพต่อไปนี้เสี่ยงต่อการเป็นเส้นเลือดขอดได้เช่นกัน มาดูกันซิว่า คุณเสี่ยงจะเป็นโรคเส้นเลือดขอดหรือไม่

 นางพยาบาล

          นางฟ้าในชุดขาวที่คอยดูแลผู้เจ็บไข้ได้ป่วยทั้งหลาย ควรจะหันมาใส่ใจตัวเองให้มากขึ้นเช่นกันค่ะ เพราะอาชีพนางพยาบาลที่ต้องเดินไปคอยดูแลคนไข้ตามเตียงต่าง ๆ หรือทำงานเกี่ยวกับทะเบียน เอกสาร ส่วนมากต้องอยู่ในอิริยาบถยืนเกือบตลอด ทำให้เท้ารับน้ำหนักตัวตลอดทั้งวัน ซึ่งเสี่ยงต่อการเป็นโรคเส้นเลือดขอดได้ง่าย เช่นนั้นแล้ว เราจึงมักเห็นพยาบาลหลาย ๆ คน สวมใส่ผ้ายืดไว้รัดน่อง เพื่อป้องกันโรคเส้นเลือดขอดนั่นเอง

 พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน

          เป็นอาชีพใฝ่ฝันของสาว ๆ หลาย ๆ คนเลยทีเดียว เพราะนอกจากการเป็นแอร์โฮสเตสจะได้รับค่าตอบแทนสูงแล้ว ยังดูดีมีราศี แถมยังได้เดินทางท่องเที่ยวไปหลาย ๆ ประเทศด้วย แต่เป็นที่รู้กันว่า สาว ๆ แอร์โฮสเตสต้องยืน และเดินนาน ๆ บนรองเท้าส้นสูง เพื่อดูแลผู้โดยสารตลอดชั่วโมงบิน นอกจากนี้ ยังต้องเผชิญกับภาวะขึ้นลงของความดันอากาศ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้แอร์โฮสเตสเสี่ยงต่อการเป็นเส้นเลือดขอดมากกว่าอาชีพอื่น ๆ ด้วย

          แต่หากสาว ๆ แอร์โฮสเตส เปลี่ยนมาใส่รองเท้าส้นเตี้ยบ้างในขณะเดินเสิร์ฟอาหารให้ผู้โดยสาร และใส่ถุงน่องที่รัดกระชับใต้เข่า รวมทั้งเดินไปเดินมาบ่อย ๆ ในเครื่องบิน ก็จะช่วยให้ความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเส้นเลือดขอดลดลงได้ค่ะ

 คุณครู 

          เป็นอีกอาชีพที่เสี่ยงต่อการเป็นเส้นเลือดขอด เพราะแทบจะตลอดชั่วโมงของคาบเรียน คุณครูจะต้องยืนสอนนักเรียนอยู่หน้าชั้น แถมโรงเรียนบ้านเรามักจะให้คุณครูใส่ชุดยูนิฟอร์มของโรงเรียน ซึ่งจะให้ดูเรียบร้อยก็ต้องใส่ถุงน่อง และรองเท้าส้นสูงด้วย นี่แหละค่ะ ยิ่งเป็นปัจจัยให้โรคเส้นเลือดขอดถามหาคุณครูเร็วขึ้น

 พนักงานขาย - พนักงานต้อนรับ

          "ท่ายืน" เป็นการแสดงถึงความพร้อม และเต็มใจที่จะให้บริการลูกค้าที่จะเข้ามาใช้บริการ ฉะนั้นแล้ว เวลาเราไปห้างสรรพสินค้า ร้านค้าต่าง ๆ หรือโรงแรม ร้านอาหาร เราจึงมักเห็นพนักงานขาย แคชเชียร์ที่เก็บเงินตามจุดต่าง ๆ รวมทั้งพนักงานต้อนรับ ยืนให้บริการลูกค้ากันทั้งนั้น ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วคนกลุ่มนี้ มักจะยืนติดต่อกันนานกว่า 6-8 ชั่วโมงโดยแทบไม่มีเวลานั่งพักเลยทีเดียว

 พนักงานเก็บค่าโดยสารบนรถเมล์

          แน่นอนว่า หน้าที่ของพนักงานเก็บค่าโดยสารบนรถเมล์ คือ การเดินเก็บค่าโดยสารผู้โดยสาร ซึ่งคนกลุ่มนี้มักจะต้องยืนโหนรถเมล์เป็นส่วนใหญ่ ยิ่งรถเมล์สายไหน มีผู้โดยสารมาก พนักงานเก็บค่าโดยสารก็แทบจะยืนตลอดเส้นทาง จากต้นสายถึงสุดสายเป็นเวลานานหลายชั่วโมงเลยทีเดียว แถมยังต้องทรงตัวให้ดีขณะยืนบนรถเมล์ด้วย

 สาวออฟฟิศ

          สาวออฟฟิศทั้งหลายก็ใช่ว่าจะรอดพ้นความเสี่ยงจากโรคเส้นเลือดขอดนะคะ แม้คุณจะบอกว่า วัน ๆ แทบไม่ได้ยืน หรือเดินนาน ๆ สักหน่อย แต่อย่าลืมนะคะว่า เวลาส่วนใหญ่ของคุณใช้กับไปการนั่งทำงานที่โต๊ะเป็นเวลานานเกือบ 8 ชั่วโมง แถมบางคนยังชอบนั่งไขว่ห้าง ก็ยิ่งทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก เกิดโรคเส้นเลือดขอดตามมาได้ง่าย ๆ 

          ส่วนสาวออฟฟิศที่นิยมใส่รองเท้าส้นสูง แล้วยังต้องเดินไปติดต่อเรื่องงานในแผนกต่าง ๆ เดินไปเดินมาด้วยรองเท้าส้นสูงทั้งวัน ก็ยิ่งมีความเสี่ยงต่อโรคเส้นเลือดขอดได้ไม่แพ้อาชีพอื่นเลยเช่นกัน เพราะฉะนั้น สาวออฟฟิศทั้งหลายควรกระดกข้อเท้าขึ้นและลงติดต่อกันหลาย ๆ ครั้ง ให้กล้ามเนื้อน่องเกร็งและคลายตัวสลับกัน จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเส้นเลือดขอดได้ค่ะ

          อย่างไรก็ตาม นอกจาก 6 อาชีพนี้แล้ว อาชีพอื่น ๆ อย่าง ช่างทำผม ศัลยแพทย์ พนักงานเสิร์ฟ หรืออาชีพที่ต้องยืนนาน ๆ ติดต่อกันหลายชั่วโมง ก็ยังมีความเสี่ยงต่อโรคเส้นเลือดขอดอย่างคาดไม่ถึง 

          เพราะฉะนั้น หมั่นเปลี่ยนอิริยาบถบ่อย ๆ หากทำได้ เพื่อให้เลือดไหลเวียน หรือจะหาเวลายืนเขย่งปลายเท้าขึ้น-ลง เพื่อบริหารกล้ามเนื้อบ้าง แล้วถอดรองเท้าส้นสูงทิ้งไปซะในบางเวลา คุณสาว ๆ จะได้ไม่ต้องกลุ้มใจกับโรคที่ไม่ได้รับเชิญอย่างไรล่ะคะ
ขอขอบคุณกระปุกดอทคอมสุดท้ายผมขอฝากเรื่องข้อต่อและกระดูกไว้ด้วยครับ
เพราะปัจจุบันนี้โรคเกี่ยวกับข้อต่อและกระดูก
เป็นภัยเงียบที่น่ากลัวผมไม่อยากเห็นเพื่อนๆ
หรือคนที่เพื่อนๆรักป่วยเป็นโรคเหล่านี้
เพราะมันอาจจะรุนแรงถึงขั้นเดินไม่ได้เลยนะครับ
ยังไงผมก็ฝากเรื่องนี้ไว้ด้วย
ด้วยความห่วงใยจากผม
แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้านะครับ
สวัสดีครับ
สนใจแนวทางป้องกัน ดูแลสุขภาพของข้อเข่าและข้อต่อต่างๆในร่างกาย อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น