วันอังคารที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2554

5 พฤติกรรมทำผมเสีย

ทรงผม

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอมคอม
          หากเอ่ยถึงสาเหตุของผมเสีย สาเหตุใหญ่ ๆ ที่สาว ๆ มักจะคิดถึง มักจะเป็นการใช้ความร้อนและสารเคมีกับผม แต่จริง ๆ แล้ว ปัจจัยที่ทำให้ผมแห้งเสียนั้นมีมากมายเลยล่ะค่ะและส่วนใหญ่ก็มักจะมาจากพฤติกรรมที่ทำในแต่ละวัน ที่สาว ๆ มักจะไม่รู้ตัวว่ากำลังทำร้ายผมของตัวเองไปทุกวัน ๆ สุดท้ายก็ต้องมานั่งงงและคิดไม่ตกว่า ตัวเองไม่ได้ทำร้ายผมแต่ทำไมผมเสียได้นะ เอ้า วันนี้กระปุกดอทคอมขอหยิบยกเรื่องนี้มาฝากก็แล้วกันค่ะ ไปดูกันว่าพฤติกรรมทำร้ายผมโดยไม่รู้ตัวนั้นมีอะไรบ้าง

          1. สระผมทุกวัน สภาพผมสาว ๆ โดยส่วนใหญ่มักจะไม่ได้มันขนาดต้องสระผมทุกวัน แต่ก็มีหลายคนที่เลือกจะทำอย่างนั้น และบางคนก็สระผมทุกครั้งที่อาบน้ำเสียด้วยสิ ซึ่งการสระผมทุกวันนี่เป็นการ ทำร้ายผมขั้นต้นเลยล่ะค่ะ เพราะยังไม่ทันผลิตน้ำมันออกมา ก็ถูกชำระล้างด้วยยาสระผมซะแล้ว พฤติกรรมดังกล่าวจึงค่อย ๆ เปลี่ยนให้ผมสวยกลายเป็นผมแห้ง และแน่นอนค่ะ มันทำให้ผมคุณเสียในที่สุด

          2 . หวีผมหลังสระผม สาว ๆ หลายคนวิ่งเข้าห้องน้ำโดยไม่หวีผมเสียก่อน จึงทำให้เกิดผมพันกันระหว่างสระผม และสุดท้ายก็ต้องมาหวีกันให้วุ่น หารู้ไม่ว่าตอนผมเปียกนี่แหละที่ผมอ่อนแอมากที่สุด ซึ่งนอกจากมันจะทำให้ผมพันกันยุ่งแล้ว ผมก็ยังขาดหลุดร่วงได้ง่าย ๆ อีกด้วย

          3. สระผมด้วยน้ำอุ่น เป็นสิ่งที่ดีถ้าหากสาว ๆ จะใช้น้ำอุ่นชำระล้างสิ่งสกปรกก่อนสระ เพราะน้ำอุ่นจะช่วยล้างความมันออกจากผม และสิ่งสกปรกก็จะหลุดออกไปได้โดยง่าย แต่มันไม่ดีแน่หากสาว ๆ ใช้น้ำอุ่นล้างแชมพูและคอนดิชันเนอร์ออกจากเรือนผม เพราะมันจะยิ่งไปทำให้ผมแห้งมากขึ้น และสูญเสียความมันที่หล่อเลี้ยงเส้นผม และทำให้ผมเสียในที่สุด

          4. การอยู่ท่ามกลางมลพิษ ไม่ว่าจะเป็นควันรถ ควันบุหรี่ สิ่งเหล่านี้มักจะมีส่วนในการทำให้ผมแห้งเสียเช่นกัน

          5. ปล่อยผมสยายเวลานอน การปล่อยผมเวลานอนโดยเฉพาะสาวผมยาว อาจจะทำให้ผมเสียโดยไม่รู้ตัว เพราะในระหว่างที่นอนนั้นผมอาจจะเสียดสีกับหมอนหรือลงมาคลอเคลียบ่า ก่อนที่คุณจะนอนทับมันไปมา ดึงให้ขาดร่วงโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้ปัญหานี้ หลังจากที่คุณวางศีรษะลงบนหมอนและช้อนผมขึ้นไปไว้ด้านบนแล้ว ควรรวบผมหลวม ๆ บริเวณกลางเรือนผมเพื่อป้องกันผมพันกันระหว่างนอนด้วย

          และนี่ก็คือพฤติกรรมทำผมเสียที่เอามาฝากกันวันนี้ รู้อย่างนี้แล้ว สาว ๆ ก็ควรจะระวังพฤติกรรมที่ทำร้ายผมให้มากขึ้นนะคะ ทั้งนี้ก็เพื่อให้ผมสวยอยู่กับเราได้ตลอดไป และที่สำคัญ ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าต่อผมทั้งหลายจะได้ทำงานได้อย่างเห็นผลค่ะ 


ขอขอบคุณกระปุกดอทคอมสุดท้ายผมขอฝากเรื่องข้อต่อและกระดูกไว้ด้วยครับ
เพราะปัจจุบันนี้โรคเกี่ยวกับข้อต่อและกระดูก
เป็นภัยเงียบที่น่ากลัวผมไม่อยากเห็นเพื่อนๆ
หรือคนที่เพื่อนๆรักป่วยเป็นโรคเหล่านี้
เพราะมันอาจจะรุนแรงถึงขั้นเดินไม่ได้เลยนะครับ
ยังไงผมก็ฝากเรื่องนี้ไว้ด้วย
ด้วยความห่วงใยจากผม
แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้านะครับ
สวัสดีครับ
สนใจแนวทางป้องกัน ดูแลสุขภาพของข้อเข่าและข้อต่อต่างๆในร่างกาย อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น