วันจันทร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

6 ขั้นตอนเพื่อประสาทสัมผัสที่เฉียบขึ้น

ผู้ชาย

6 ขั้นตอนเพื่อประสาทสัมผัสที่เฉียบขึ้น (Men’s Health)
แปลและเรียบเรียงโดย ธัญมาศ

          มาดูวิธีฝึกประสาทสัมผัสของหนุ่ม ๆ ให้ดีขึ้นกันดีกว่า

1.สดับเสียงแห่งความเงียบ

          ไม่ว่าคุณกำลังเดินทางไปทำงานโดยรถไฟฟ้า อยู่บนเครื่องบิน หรือวิ่งจ็อกกิ้งอยู่ในสวน เสียงเพลงจากเครื่องไอพอดแอปเปิ้ลสีขาวคู่ใจ คงทำหน้าที่เป็นเพื่อนเดินทางได้เป็นอย่างดี และแน่นอนว่าคุณจำเป็นต้องเปิดเสียงให้ดัง (กว่าปกติ) เพื่อแข่งกับเสียงรบกวนรอบข้าง เมื่อเป็นเช่นนี้บ่อยๆ เสียงที่ดังอย่างคงที่เป็นระยะเวลานาน ๆ อาจทำให้คุณถูกจัดอยู่ในกลุ่มผู้มีปัญหาเสียงดัง ในหู (เสียงวิ้ง ๆ หึ่ง ๆ ในหูข้างใดข้างหนึ่ง หรือทั้งสองข้าง หรือในศีรษะ) ซึ่งขณะนี้มีอยู่แล้ว 4.7 ล้านคนตามที่สถาบันเพื่อคนหูหนวกแห่งชาติได้ประมาณเอาไว้ 

          ลองเปลี่ยนมาใช้หูฟังที่ตัดเสียงรบกวน ซึ่งจะช่วยถนอมหูคุณโดยการตัดเสียงจากภายนอก เพื่อที่คุณจะได้สนุกกับเสียงเพลง ในระดับเสียงที่ไม่กระหน่ำเยื่อแก้วหู

           ผลลัพธ์ที่ได้ ลงทุนอีกสักนิดเพื่อทะนุถนอมเยื่อแก้วหูของคุณไปจนตราบนานเท่านาน

2.สายตาพิฆาต

          โดยทั่วไปแล้วการไล่ล่าฆ่าผีดิบ และต่อสู้กับนักคาราเต้นั้นย่อมไม่ส่งผลดีกับสุขภาพคุณแน่ ๆ แต่ตามรายงานการวิจัยจากมหาวิทยาลัยโรเชสเตอร์พบว่า การรบรากับพวกนี้ในโลกเสมือนของวิดีโอเกม สามารถช่วยให้สายตาคุณดีขึ้นได้ จังหวะที่บ้าคลั่ง และภาพกราฟิกคมชัดราวกระบี่ของเกม ช่วยเพิ่มความละเอียดของภาพในสายตาคุณ ช่วยเพิ่มพลังสายตาได้มากถึง 20 เปอร์เซ็นต์ 

          แต่ถ้าวันไหนคุณอินกับเกมมากเกินไป จนหยิบเอาที่เย็บกระดาษไปกดใส่หัวเพื่อนร่วมงานเวลาโกรธล่ะก็ คงถึงเวลาที่คุณต้องบอกลาเครื่องเล่นเกมสักพัก แล้วออกไปสูดอากาศเสียบ้างนะครับ

           ผลลัพธ์ที่ได้ ยืนห่างจากชาร์ตวัดสายตา 20 ฟุต ก็ยังเห็นเป็นปกติ แถมยังได้นิ้วโป้งที่แข็งแรงอีกด้วย

3.เย้ายวนชวนได้กลิ่น

          เพศสัมพันธ์เป็นเรื่องเยี่ยมอยู่แล้ว แต่งานวิจัยชิ้นใหม่ชี้ว่า มันมีประโยชน์ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน การศึกษาที่มหาวิทยาลัยควีนส์ในเบลฟาสต์พบว่า ฮอร์โมนโปรแลคตินที่ร่างกายสร้างขึ้นระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ จะไปกระตุ้นสเตมเซลล์ (หรือเซลล์ต้นกำเนิด) ในสมองให้เติบโตเป็นเซลล์ประสาทในออลแฟกทอรีบัลบ์ (สมองส่วนหน้าซึ่งทำหน้าที่รับกลิ่น) ซึ่งเพิ่มความอ่อนไหวต่อกลิ่นของเรา แต่ทำไมเราถึงไม่เคยสังเกตมาก่อนล่ะ นั่นอาจจะเป็นเพราะโปรแลคตินเกี่ยวข้องกับการนอนด้วยนั่นเอง ซึ่งนั่นหมายความว่า คุณคงได้แค่พูดพึมพำอะไรสักอย่างแล้วก็หลับไป

           ผลลัพธ์ที่ได้ การมีเพศสัมพันธ์ช่วยเพิ่มสมรรถนะการรับกลิ่นได้จากระยะไกล และช่วยให้นอนหลับสบายขึ้น

4.แตะถูให้เกลี้ยงเกลา

          ในขณะที่การลูบไล้ผิวผู้หญิง ให้ความรู้สึกนุ่มนิ่มเหมือนหมอนกำมะหยี่ ถ้าจะเปรียบกันแล้วผิวผู้ชายก็คงไม่ต่างไปจากผิวกระดาษทรายของเม่น เอ็มมา เทอร์เล ผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องสำอาง ซึ่งมีประสบการณ์มากกว่า 15 ปีในธุรกิจเกี่ยวกับความสวยความงาม แนะว่า หนุ่ม ๆ ก็ควรขัดหน้าบ้าง (เหมือนแฟนสาว) เพื่อผลัดเซลล์ผิว และกำจัดชั้นผิวตายแล้วที่อยู่ด้านบนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ผิวคุณดีขึ้นและความรู้สึกไวขึ้น รวมทั้งเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีคุณภาพ

          บำรุงรักษาผิวแบบง่าย ๆ นี้จนเป็นกิจวัตรสัก 3 ครั้งต่อสัปดาห์ แล้วคุณจะรู้สึกผิวน่าสัมผัสและเรียบเนียนขึ้นเมื่อเธอลูบไล้

           ผลลัพธ์ที่ได้ ความรู้สึกไวขึ้น ระคายเคืองน้อยลง และเธอจะลูบตัวคุณราวกับเป็นแมวเลยล่ะ

5.เพิ่มเติมไหวพริบ

          พวกเราไม่มีสัมผัสที่ 6 ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดาย เพราะสัมผัสที่ 6 ของสไปเดอร์แมน ก็ดูมีประโยชน์ดีเหมือนกัน แต่ที่เรามีก็คือ ไหวพริบจากรายงานของมหาวิทยาลัยเวคฟอเรสต์ในรัฐแคโรไลนาเหนือ ระบุว่า การเล่นอักษรไขว้ หรือซุโดกุสามารถทำให้คุณมีเหตุผลขึ้น เพิ่มพลังสมอง และทำให้สมาธิดีขึ้น มันควรจะทำให้คุณมีไหวพริบที่ดีขึ้นมากพอจะรู้ว่า แมงมุมที่มีสารกัมมันตรังสีปนเปื้อนนั้นเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง

           ผลลัพธ์ที่ได้ ปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยชีวิต

6.รับประทานสังกะสี

          ว่ากันว่าความชอบหอยนางรมเป็นรสนิยมที่ได้จากการฝึกฝน แต่ถ้าคุณอยากเพิ่มพลังให้กับประสาทรับรส คุณก็แค่เพียงรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะของเหลวข้น ๆ ภายใน คือแหล่งสังกะสี (หอยนางรม 100 กรัม มีสังกะสี 75 มิลลิกรัม) ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยอัลสเตอร์พบว่า มีความเชื่อมโยงกับการรับรสที่ดีขึ้น 

          งานวิจัยที่มหาวิทยาลัยรัตเกอร์สในสหรัฐอเมริกา แสดงให้เห็นว่า ผู้ที่รับรสได้ดีกว่าปกติมักจะมีรูปร่างผอมกว่า ก็ในเมื่อหอยสักจานจะทำให้ผู้หญิงรู้สึกดี ทำให้คุณดูดี มิหนำซ้ำยังลิ้มรสอาหารดีขึ้น แล้วคุณจะมัวรีรออะไรอยู่อีกล่ะ

           ผลลัพธ์ที่ได้ รสชาติเต็มที่แต่เอวบางลงอีกตั้งครึ่งขอขอบคุณข้อมูลจากรู้อย่างนี้แล้วลุย!!!
เพื่อประสาทสัมผัสที่เฉียบคม

สุดท้ายผมขอฝากเรื่องข้อต่อและกระดูกไว้ด้วยครับ
เพราะปัจจุบันนี้โรคเกี่ยวกับข้อต่อและกระดูก
เป็นภัยเงียบที่น่ากลัวผมไม่อยากเห็นเพื่อนๆ
หรือคนที่เพื่อนๆรักป่วยเป็นโรคเหล่านี้
เพราะมันอาจจะรุนแรงถึงขั้นเดินไม่ได้เลยนะครับ
ยังไงผมก็ฝากเรื่องนี้ไว้ด้วย
ด้วยความห่วงใยจากผม
แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้านะครับ
สวัสดีครับ
สนใจแนวทางป้องกัน ดูแลสุขภาพของข้อเข่าและข้อต่อต่างๆในร่างกาย อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น