วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

ว่ายน้ำกันครับ

การว่ายน้ำ ...
ได้ชื่อว่าเป็นการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมจากคนทุกเพศทุกวัย เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้วยังได้รับ ความสนุกสนานอีกด้วย ช่วงนี้สำนักงานส่งเสริมสุขภาพมีข้อแนะนำดีๆ เกี่ยวกับการว่ายน้ำมากฝาก 
   
ในการว่ายน้ำนั้น ..
เราจะต้องใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายมากกว่าการวิ่ง แต่โอกาสที่จะได้รับบาดเจ็บจะน้อยกว่าเพราะมีน้ำช่วยพยุงร่างกายไว้ ยิ่งคนที่มี น้ำหนักตัวมากยิ่งควรออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำ แต่ก็ต้องออกกำลังกายด้วยวิธีอื่นไปพร้อมๆ กันนะคะ เพราะการว่ายน้ำไม่ทำให้ไขมัน ลดน้อยลง แต่จะทำให้หัวใจและปอดอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ รวมทั้งช่วยให้กล้ามเนื้อขาและแขนก็แข็งแรงขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้น้ำยังมีคุณสมบัติพิเศ๋ษซึ่งเป็นกลไกธรรมชาติคือ มีความต้านทานต่อการเคลื่อนไหวของแขน ขา ได้มากน้อยตามต้องการ เช่นถ้าออกแรงมากก็จะมีความต้านทานมาก ถ้าออกแรงน้อยแรงต้านทานก็จะลดลง ที่สำคัญการว่ายน้ำทำให้ร่างกายสดชื่น สบายตัวด้วย.. 
   
แต่การว่ายน้ำก็มีข้อควรระวังอยู่เหมือนกัน ..
ตัวอย่างก็เช่นว่า ควรจะมีทักษะในการว่ายน้ำมาก่อน หรือถ้ามีโรคประจำตัวบางอย่าง เช่นโรคลมชัก หรือลมบ้าหมูนั้น ห้ามว่ายน้ำคนเดียวเด็ดขาด หรือในรายที่มีอาการปวดหลัง ปวดต้นคอ ก็ต้องหลีกเลี่ยงท่าว่ายน้ำที่ต้องแอ่นหลัง หรือแหงนคอมากๆ เพราะจะทำให้ปวดมากขึ้น ทางที่ดีควรว่ายในท่ากรรเชียง…

   
ส่วนข้อควรปฏิบัติของผู้ที่ออกกำลังกายว่ายน้ำ ....
ก็คือควรดื่มน้ำ 1-2 แก้วก่อนลงสระ และดื่มอีกครั้งหลังขึ้นจากสระประมาณ 20-30 นาที เพราะการว่ายน้ำจะทำให้เสียน้ำมากโดยที่เราไม่รู้สึกตัว เนื่องจากเหงื่อที่ออกมาขณะออกกำลังกายจะถูกน้ำชะล้างอยู่ตลอดเวลานั่นเองไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น